ขั้นตอนสำคัญของการดูแลผิวหน้าก็คือการทำความสะอาด เพราะในแต่ละวันเราเจอสิ่งสกปรกจากมภาวะ ทั้งฝุ่นละอองต่างๆ เหงื่อ รวมไปถึงเครื่องสำอางที่เราใช้กัน การล้างหน้าจึงเป็นขึ้นตอนสำคัญในการเตรียมผิวสวยในขั้นต่อๆไป สำหรับผิวในแต่ละประเภทควรล้างหน้าแบบไหนมาดูกันค่ะ ..

สำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดา

เป็นผิวที่ทุกคนใฝ่ฝันเพราะเป็นผิวสุขภาพดี จึงไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็ยังต้องรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง

การล้างหน้าสำหรับคนผิวแห้ง ในตอนเช้าสามารถล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดได้เลย ส่วนตอนเย็นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวและไม่ผสมแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นล้างหน้า เพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้น และอย่าลืมควรดื่มน้ำเยอะๆนะคะ

สำหรับผู้ที่มีผิวมัน

สำหรับผู้ที่มีผิวมันจะมีโอกาสในการเกิดสิวมากว่าใครๆ จึงควรล้างหน้าเช้าและเย็น เป็นการรักษาสิวที่ดีที่สุด แต่ไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป เพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมากขึ้น หากระหว่างวันหน้ามันมากสามารถล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าได้ และควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ควบคุมความมัน

สำหรับผู้ที่มีผิวผสม

ผิวผสมคือผิวที่มีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมกัน โดยผิวจะมันในส่วนบริเวณ T-zone ในการทำความสะอาดจึงควรเน้นในบริเวณ T-zone เป็นพิเศษ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว