เกิดเป็นคนตาเล็กมันช่างแต่งหน้ายากเหลือเกิ๊น สาวๆ ตาเล็กที่อยากได้เทคนิคแต่งตาให้โตขึ้น ลองทำเองก็ได้นะคะ แค่ใช้เทคนิคเริ่ดๆ ที่ช่างแต่งหน้าชอบใช้กัน ก็ดูตาโตขึ้นได้แล้ว ไม่ต้องเสียเงินไปศัลยกรรมด้วย อิอิ ลองไปดูกันค่ะว่าใช้เทคนิคอะไรบ้าง..

เขียนคิ้วให้โก่งขึ้น

เพราะตาเราเล็ก ก็ควรเขียนคิ้วให้ยกขึ้นเล็กน้อย (แต่อย่าให้มากเกินไป จนดูตาเล็กกว่าเดิม) จากนั้นก็แต่งตาให้เต็มพื้นที่เปลือกตา โดยสร้างชั้นตาให้สูงกว่าของจริง เพื่อหลอกว่าชั้นตาเราสูงนะจ๊ะเธอ! แค่นี้ก็จะได้พื้นที่แต่งตามากขึ้น พอให้สร้างชั้นตาสูงขึ้นกว่าเดิมได้แล้วค่ะ

เลือกขนตาปลอมแบบตรงกลางยาว

หลังจากแต่งตาหลอกว่าเรามีชั้นตาสูงแบบสาวฝรั่งไปแล้ว 55 ก็ต้องดัดขนตาให้งอนๆ และติดขนตาปลอมเพิ่มเข้าไปด้วยจะยิ่งดีค่ะ เลือกแบบที่ไม่หนาเกินไปจนดูตาปิด แต่เลือกแบบขนตาที่ยาวช่วงกลางตา จะทำให้ตาดูกลมโตขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เขียนอายไลเนอร์แค่ครึ่งตา

ยิ่งตาเล็ก ถ้าเรากรีดอายไลเนอร์ตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา จะยิ่งเหมือนเน้นให้ตาเราดูเล็กเป็นเส้นมากกว่าเดิมอีกค่ะ เทคนิคคือให้เริ่มเขียนอายไลเนอร์จากตรงกลางตาจะดีกว่า แล้วเน้นให้ช่วงหางตาหนาขึ้นลากหางยาวออกไปนิดนึงจะได้ลุคตาโตเฉี่ยวแบบเกาหลี แต่ถ้าอยากได้ลุคธรรมชาติก็ไม่ต้องลากหางออกมายาวเกินไปค่ะ

อินเนอร์ขอบตาล่างด้วยสีเนื้อแมท

ถ้าอยากให้ตาโต เราก็แค่หลอกว่ามีพื้นที่ตาขาวเพิ่มขึ้น ด้วยการใช้ดินสอเขียนขอบตาสีขาว หรือสีเนื้อ (จะธรรมชาติกว่า) แต่ต้องเป็นแบบเนื้อแมทเท่านั้นนะคะ จากนั้นก็ลงอินเนอร์ด้านในขอบตาล่าง จะช่วยให้ดูตากลมโตขึ้นได้

เพิ่มวิ้งๆ ที่หัวตา

นอกจากอินเนอร์ด้วยดินสอเนื้อแมทแล้ว ตรงหัวตาก็ต้องเพิ่มความมีประกายให้ดูสดใสและกลมโตขึ้น ง่ายๆ ก็แค่ใช้อายแชโดว์สีมุก หรือดินสอเขียนขอบตาแบบเนื้อมุกหรือเนื้อชิมเมอร์ก็ได้ค่ะถ้าต้องการความวิ้งเยอะหน่อย โดยเน้นลงที่มุมหัวตา แค่นี้ก็จะช่วยให้ตาดูโตและเป็นประกายขึ้นแล้ว