เรียกว่าเป็นปัญหาน่าปวดหัวอันดับต้นๆ ของการแต่งหน้าเลยล่ะค่ะ สำหรับการทารองพื้นแล้วไม่ติดผิว ทาเท่าไหร่ก็ไม่ยอมเนียนสักที แถมบางทียังดูหน้าเทาๆ หมองๆ กลายเป็นแทนที่จะสวยกลับพังยิ่งกว่าเดิมซะอีก ถ้าใครกำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ ลองมาดูสาเหตุหลักๆ ต่อไปนี้ แล้วรีบแก้ไขกันด่วนเลยค่ะ

รองพื้นไม่เหมาะกับสภาพผิว

สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือการเลือกซื้อรองพื้นให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรานะคะ! ไม่อย่างนั้นทารองพื้นเท่าไหร่ก็ไม่เนียนอยู่ดี เช่น เป็นคนหน้ามันแต่เลือกรองพื้นที่เน้นความชุ่มชื้น ก็จะยิ่งทำให้มีน้ำมันบนผิวมากเกินไป กลายเป็นหน้าเยิ้ม รองพื้นลอยออกมา แถมบางทีก็เป็นคราบได้ โอ๊ย! หมดสวยเลยนะคะ ส่วนคนหน้าแห้งถ้าเลือกรองพื้นคุมมันก็ยิ่งพังไปกันใหญ่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งจนเน้นริ้วรอย กลายเป็นดูแก่ขึ้นเลย ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกคือการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว ถ้าไม่แน่ใจก็ให้สอบถามกับพนักงานขาย หรือลองสังเกตตัวเองดู

นอกจากจะต้องเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสีผิวด้วยนะคะ เพราะการเลือกรองพื้นมาขาวเกินไป ก็อาจจะทำให้หน้าดูเทาๆ หรือถ้ารองพื้นสีเข้มเกินไป ก็จะกลายเป็นหน้าดำหน้าหมองไปอีก แน่นอนว่ามันก็ต้องดูไม่เนียน รู้เลยว่าโบกรองพื้นมานะคะ แต่เรื่องนี้มีวิธีแก้ เพราะถ้าซื้อรองพื้นมาผิดสีก็แค่หารองพื้นสีอื่นมาผสมให้ใกล้เคียงกับสีผิวเรา หรือจะเอารองพื้นที่ผิดสีไปทำเป็นไฮไลท์ เฉดดิ้ง แทนก็ได้ค่ะ

ข้อนี้เป็นตัวช่วยที่ค่อนข้างได้ผลดี สาวๆ หลายคนก็เลยนิยมใช้กันและทำให้รองพื้นมีความติดผิวและติดทนนานมากขึ้น จนกลายเป็นว่าถ้าเราไม่ลงไพรเมอร์ก่อนก็จะดูไม่เนียนเท่าคนที่ใช้ไพรเมอร์นั่นเอง แต่การลงไพรเมอร์ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องทาทั่วทั้งหน้าเหมือนเป็นมาสก์นะจ๊ะ แค่บีบออกมาเบาๆ เท่าเม็ดถั่วเขียว แล้วก็แตะที่จุดทีโซน กับหน้าแก้ม เพื่อให้รองพื้นติดทนในจุดนี้มากขึ้นก็พอ จะได้ดูเป็นธรรมชาติแบบเนียนๆ ค่ะ

บางคนอาจจะมีความถนัดในการใช้อุปกรณ์ลงรองพื้นไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าจะให้ดีเราก็ควรจะเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับความต้องการลงรองพื้นในแต่ละวันด้วยนะคะ เช่น วันไหนงานรีบอาจจะชอบใช้มือปาดๆ ไปเลยมากกว่า หรือถ้าอยากได้งานเนี๊ยบอาจจะต้องฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ แต่ถ้าอยากได้แบบบางเบาก็ต้องใช้แปรงเกลี่ยๆ เบลนด์ๆ ซึ่งถ้าวันไหนเราอยากได้รองพื้นแบบเนียนและเป๊ะไปออกงาน ก็ไม่ควรใช้มือปาดเพราะจะไม่แน่นเท่าการใช้ฟองน้ำกด เป็นต้นค่ะ

ถึงแม้ว่าเค้าจะฮิตหน้าฉ่ำๆ วาวๆ กันมาพักใหญ่ แต่เพราะเราเป็นคนไทยที่อยู่ในเมืองร้อน จะข้ามขั้นตอนการเซ็ตรองพื้นไปเลยก็ต้องมั่นใจด้วยว่าผิวหน้าดีและสตรองพอนะคะ! ถ้าสภาพผิวของเราค่อนข้างดีรองพื้นติดทนโดยไม่ต้องทำอะไรมาก ก็ถือว่าเป็นโชคดีสุดๆ ที่จะปล่อยให้หน้าฉ่ำวาวโดยไม่ลงแป้งฝุ่นเพื่อเซ็ตรองพื้นได้ แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ ยังไงก็ต้องเอาไม่อยู่ตลอดทั้งวันแน่ๆ ดังนั้นอย่าคิดว่าตัวเองเป็นสาวเกาหลีแล้วไม่ลงแป้งฝุ่นเซ็ตรองพื้นซะเลย สุดท้ายถ้าออกไปเจอแดดยังไงก็ต้องเยิ้มอยู่ดีล่ะจ้า T^T ถ้าจะให้ดีก็แค่ใช้แป้งฝุ่นแตะเบาๆ แถวช่วงทีโซนและใต้ตาให้คอนซีลเลอร์ไม่ลบเลือนก็โอเค จากนั้นค่อยใช้แปรงปัดออก เน้นว่าเพื่อเซ็ตรองพื้น ไม่ใช่เพื่อปกปิดนะคะ!